Văn bằng Việt Nam tương đương với văn bằng Nga

06-11-2015 14:02 | 8112 lượt xem

Năm 2010, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga ký Hiệp định về việc công nhận tương đương của các văn bằng giáo dục và học vị khoa học.

 

 

Theo đó, Việt Nam - Liên bang Nga công nhận tất cả những văn bằng, chứng chỉ, học hàm, học vị được cấp bởi ngành giáo dục 2 nước.

Cụ thể, bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Trung cấp (TC) nghề cấp tại Việt Nam và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (toàn phần), Bằng tốt nghiệp TC nghề (cùng với việc có học vấn THPT - toàn phần) và Bằng tốt nghiệp giáo dục TC nghề cấp tại Nga được công nhận để cho phép người sở hữu văn bằng dự tuyển vào các cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam và vào các cơ sở giáo dục TC nghề, ĐH tại Nga.

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời cấp tại Việt Nam cho phép người sở hữu loại văn bằng này dự tuyển vào các cơ sở giáo dục TC nghề, ĐH tại Nga trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp với điều kiện sau thời hạn đó phải cung cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Bằng tốt nghiệp TCCN, Bằng tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, Bằng tốt nghiệp TC nghề, Bằng tốt nghiệp cao đẳng, Bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề cấp tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bằng tốt nghiệp giáo dục TC nghề cấp tại Liên bang Nga được công nhận và cho phép người sở hữu văn bằng vào học chương trình đại học rút gọn phù hợp với chuyên môn ở cả hai quốc gia.

Giấy chứng nhận hoàn thành một thời gian nhất định chương trình giáo dục ĐH, giấy chứng chỉ đại học đại cương cấp tại Việt Nam và giấy chứng nhận, Bằng giáo dục ĐH chưa hoàn chỉnh cấp tại Nga được công nhận và cho phép người sở hữu văn bằng tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam và tại Nga có tính đến trình độ đào tạo đã ghi trong các văn bằng này.

Bằng tốt nghiệp ĐH danh hiệu cử nhân cấp tại Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình ĐH không dưới 4 năm và Bằng cử nhân cấp tại Nga được công nhận tương đương và cho phép người sở hữu văn bằng này tiếp tục học tập và hành nghề ở cả 2 quốc gia.

Bằng tốt nghiệp ĐH danh hiệu kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ hay kiến trúc sư cấp tại Việt Nam sau khi đã hoàn thành chương trình ĐH không dưới 5 năm cho phép người sở hữu văn bằng được vào học chương trình nghiên cứu sinh tại Nga.

Bằng thạc sĩ cấp tại Việt Nam và Bằng chuyên gia, Bằng thạc sĩ cấp tại Nga được công nhận tương đương để tiếp tục học tập, trong đó có việc học chương trình tiến sĩ tại Việt Nam và chương trình nghiên cứu sinh tại Nga và được hành nghề phù hợp với học vị và trình độ chuyên môn ghi trong các văn bằng ở cả 2 quốc gia.

Giấy chứng nhận đã qua khóa thực tập chuyên khoa và học tập chuyên khoa về chuyên khoa ngành Y và/hoặc Dược cấp tại Nga được công nhận tương đương với Giấy chứng nhận đã qua khoa đào tạo sau đại học ngành Y, Dược cấp tại Việt Nam.

Bằng tiến sĩ cấp tại Nga được công nhận tương đương với Bằng tiến sĩ cấp tại Việt Nam.

Bằng tiến sĩ khoa học cấp tại Nga được công nhận tại nước Việt Nam và cho phép người sở hữu văn bằng này được làm người hướng dẫn khoa học độc lập cho nghiên cứu sinh trình độ tiến sĩ.

 

Việc công nhận và sự tương đương của các văn bằng về giáo dục và học vị khoa học nêu trong Hiệp định này không miễn cho người sở hữu văn bằng trách nhiệm thực hiện những yêu cầu khác khi dự tuyển vào các cơ sở giáo dục hoặc thực hiện các hoạt động nghề nghiệp theo quy định pháp luật của bên nhận.

Hiệp định này được áp dụng đối với các văn bằng chuẩn quốc gia về giáo dục và học vị khoa học cấp tại Việt Nam và Liên bang Nga.

Hiệp định có giá trị vô thời hạn.

(Theo Dân trí)

 

Bình luậnHotline 0905 605 601
Ms. Hân (08) 3975 6200

Fanpage Facebook